Bệnh gút có lây không?

Gout là một căn bệnh khiến cả thế giới khiếp sợ bởi những cơn đau dai dẳng cùng vô vàn biến chứng nguy hiểm mà nó gây ra. Có khá nhiều câu hỏi về bệnh gút: bệnh gút có lây không? Nếu cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì mời bạn đọc tham khảo câu trả lời trong bài viết dưới đây.

benh-gout-co-lay-khong

Bệnh gút có lây không?

Muốn biết được chính xác bệnh gút có lây không cần căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh. Gout là sự rối loạn chuyển hóa của hợp chất acid uric trong cơ thể khiến cho các khớp bị phá hủy dẫn đến đau đớn. Bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn là nữ giới. Hầu hết ở là những người nghiện rượu, thích ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó và nội tạng động vật… dẫn đến dư thừa purin trong cơ thể.

Vì là bệnh rối loạn chuyển hóa nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm, gútt không hề lây nhiễm bởi bất kỳ đường nào, kể cả đường tình dục hay đường máu.

Mặc dù không lây nhiễm nhưng gút lại có tính chất di truyền. Cụ thể, những nhà nghiên cứu đã chứng minh, nếu bố mẹ bị mắc bệnh gút thì con sinh ra sẽ có khoảng 20% nguy cơ mắc bệnh này. Vì vậy, nếu có ý định sinh con mà người bệnh gout thì cần thay đổi thói quen, lối sống. Trước tiên là thay đổi sở thích ăn uống. Tăng cường ăn chất xơ trong rau xanh, hoa quả tươi bên cạnh đó hãy ngừng uống rượu, hút thuốc, ăn ít thịt và đồ ăn nhanh.

Bệnh gút có ảnh hưởng đến việc sinh con không?

Ngoài vấn đề bệnh gút có lây không thì khá nhiều người lo sợ bệnh gout còn ảnh hưởng đến khả năng sinh con của mình tuy nhiên nếu kiểm soát được tốt bệnh thì đây cũng không phải là 1 trở ngại quá lớn. Tuy nhiên, gout biểu hiện ra ngoài bằng những cơn đau nhức dữ dội vùng khớp và ít nhiều những cơn đau này sẽ làm cản trở hoặc làm giảm hứng thú của bạn trong chuyện chăn gối. Khi  bị các cơn đau của gút bạn cũng cần nghỉ ngơi chứ không nên vận động mạnh quá sức. Một số nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng đàn ông bị mắc gout sẽ làm suy giảm hơn 1 nửa khả năng tình dục do họ bị suy thận.

Có hai loại bệnh gout đó là dạng bẩm sinh (chiếm tỉ lệ nhỏ) và dạng thứ phát (chiếm hơn 95%). Mặc dù dạng gout bẩm sinh không thể phòng được nhưng may mắn là chúng lại khá hiếm gặp. Đối với dạng gout thứ phát, bạn hoàn toàn có thể phòng và điều trị hiệu quả bằng cách thay đổi các chế độ dinh dưỡng và tăng cường tập luyện.

benh-gout-co-lay-khong

Bệnh gút có vắc xin phòng ngừa không?

Việc phòng ngừa vô cùng quan trọng tính đến thời điểm hiện tại thì chưa có loại thuốc hay vắc xin nào có thể phòng ngừa bệnh gout, việc chúng ta có thể làm đó là tự mình bảo vệ lấy chính mình. Việc ăn quá nhiều thịt hoặc lạm dụng bia rượu thuốc lá chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến những cơn đau gout cấp tính.

Về  việc điều trị bệnh gout, bạn có thể lựa chọn theo hai hướng đó là đông y và tây y. Nếu như Tây y nhấn mạnh vai trò của các loại thuốclàm giảm đau, kháng viêm để cắt nhanh cơn đau gout cấp tính điển hình với một số loại thuốc là colchicin và allopurinol thì đông y lại hướng đến phương pháp điều trị toàn diện từ sâu bên trong nhằm chống lại việc suy giảm các chức năng của thận hoặc gan. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và điều kiện kinh tế để bạn sẽ chọn ra được cách chữa phù hợp với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *