Bệnh gút có ăn được cá không ?

Bệnh gút có ăn được cá không ?

Khi bị bệnh gút chúng ta thường không ăn cá biển nhất là cá ngừ bởi chúng có hàm lượng purin cao làm cho người bệnh có cảm giác đau nhức các khớp. Thế nhưng ngoài cá ngừ thì chúng ta có ăn được các loại cá khác không. Để trả lời cho sự thắc mắc này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bệnh gút có ăn được cá không.

Bệnh gút có ăn được cá không ?

Cá có hàm lượng dinh dưỡng như thế nào ?

Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến được rất nhiều món ăn phong phú và ngon miệng.

Thịt hay cá là những thực phẩm giàu chất đạm, vitamin D và các axit béo omega -3. Axit béo omega -3 là một chất rất tốt đối với cơ thể của chúng ta. Nó có tác dụng phát triển não bộ, giảm nguy cơ mất trí nhớ và hội chứng Alzheimer.

Cá cũng là thực phẩm giúp cho tim mạch của chúng ta luôn khỏe mạnh. Việc trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta có các món làm từ cá sẽ giúp cho chúng ta giảm được khả năng đau tim hay đột quỵ, mà những người mắc bệnh gút lại là đối tượng có khả năng đột quỵ cao. Vitamin D là thành phần có trong cá giúp làm giảm khả năng xói mòn xương khớp do bệnh gút. 

Cá có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như vậy. Tại sao những người bị bệnh gút lại không nên ăn cá. Nó đúng nhưng chưa đủ, mà những người bệnh gút vẫn có thể ăn cá nhưng ăn với liều lượng vừa đủ.

Những loại cá dành cho người bị bệnh gút

Những con cá sông là loại cá mà người bị bệnh gút có thể ăn do nó có thịt trắng, tránh ăn những loại cá có thịt màu đỏ vì nó chứa nhiều chất đạm không tốt cho người bệnh gút. Những loại cá có thịt màu trắng thì lượng purin khoảng 50 -100 mg nên không ảnh hưởng đến những người bị bệnh gút.

Người bị bệnh gút có nên sử dụng dầu cá

Những người bị bệnh gút có thể sử dụng dầu cá, bởi hàm lượng purin không có ở trong dầu cá. Việc sử dụng dầu cá sẽ giúp cho chúng ta tăng cường thêm EPA hoặc DHA cho cơ thể.

Trong thành phần của dầu cá chứa nhiều vitamin D cho nên rất tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Mặc dù vậy cũng có một số loại dầu cá có thể gây ra các phản ứng phụ không tốt cho chúng ta. Cho nên trước khi sử dụng bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có trên bao bì hoặc hỏi ý kiến bác sĩ nếu cần thiết.

Bệnh gút có ăn được cá không ?

Trong thành phần của dầu cá có chứa dưỡng chất omega -3 rất tốt cho cơ thể và những người bị bệnh gút cho rằng, chất đó cũng tốt đối với họ bởi chúng có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo là những người bị bệnh gút một tuần chỉ nên ăn cá 2 lần, không nên ăn quá nhiều.

Vì sao lại như vậy ? Cá là thực phẩm tốt hơn thịt bò hay thịt gà..tuy nhiên không vì thế mà chúng ta lại ăn quá nhiều. Nếu trong bữa ăn đã có cá thì chúng ta không nên có các thực phẩm giàu chất đạm khác để tránh lượng axit uric trong máu tăng cao.

Bài viết này đã trả lời cho câu hỏi bệnh gút có ăn được cá không rồi đấy. Mong các bạn ăn uống đúng cách và có một cơ thể khỏe mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *