Bệnh gút ban đỏ là gì? Bệnh có nguy hiểm?

Bệnh gút ban đỏ là bệnh vô cùng nguy hiểm, không chỉ gây ra ảnh hưởng đến xương khớp mà còn làm suy giảm chức năng của nhiều cơ quan khác. Tuy nhiên, mọi người còn hiểu biết khá hạn chế về căn bệnh này.

Gút ban đỏ là bệnh gì?

Gút ban đỏ là bệnh lý về viêm xương khớp khi cơ thể bị nhiễm khuẩn. Khi mắc phải thì cơ thể người bệnh sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch một cách rõ rệt. Theo nghiên cứu của Bộ Y tế thì nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới. Tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng do lối sống của con người ngày càng  thiếu lành mạnh. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh gút ban đỏ?

Nguyên nhân và triệu chứng thường gặph của bệnh gút ban đỏ

Hiện tại, chưa có một nghiên cứu nào cụ thể để xác định nguyên nhân gây ra bệnh gút ban đỏ là gì? Tuy nhiên, dựa theo thống kê từ các bệnh viện đa khoa lớn ở Hà Nội và tại thành phố Hồ Chí Minh có thể rút ra 3 nguyên nhân chính:

  • Yếu tố di truyền: chiếm khoảng 60% bệnh nhân gút ban đỏ xác nhận gia đình đã từng có người bị mắc bệnh này.
  • Thay đổi nội tiết tố: Chính bởi nguyên nhân này mà nữ giới sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn 8 lần so với nam giới. Nội tiết tố của các chị em sẽ thay đổi mạnh mẽ nhất trong thời kì có bầu và sinh đẻ. Đây cũng là thời kì dễ mắc bệnh gút ban đỏ nhất của chị em phụ nữ.
  • Môi trường sống: Theo đó, những người bị bệnh này thường sống hoặc thường xuyên tiếp xúc với các môi trường độc hại, ô nhiễm. Tỷ lệ người sống ở thành phố bị mắc bệnh này cũng sẽ cao hơn so với ở nông thôn.

bệnh gút ban đỏ

Bạn có thể nhận biết mình đã mắc bệnh gút ban đỏ chưa thông qua một vài biểu hiện sau:

  • Người mới bị bệnh gút ban đỏ sẽ cảm thấy đau nhức và nóng đỏ ở các khớp xương trong cơ thể. Cơn đau khớp sẽ bắt đầu từ các khớp ngón tay, ngón chân sau đó sẽ lan rộng dần lên.
  • Sau đó, bệnh sẽ tấn công vào hệ miễn dịch trong cơ thể. Người bệnh xuất hiện thêm các biểu hiện dị ứng thời tiết và dễ ốm.
  • Cuối cùng thì bệnh gút ban đỏ tấn công đến các bộ phận khác trong cơ thể như gan, phổi, tim, mắt…
  • Các triệu chứng của bệnh sẽ trở nên nặng hơn vào mùa lạnh. Bệnh nhân vừa bị đau – nhức – sưng khớp vừa bị sốt, ngán ăn, mất ngủ, ngủ không được sâu giấc, cơ thể mệt mỏi… Đồng thời các vùng da trên cơ thể bị bong tróc thậm chí còn bị lở loét gây ngứa ngáy, đau đớn.

Bệnh gút ban đỏ rất khó chữa. Nó không chỉ là bệnh gút đơn thuần mà nó có thêm các biểu hiện suy giảm các hệ miễn dịch và chức năng một số cơ quan trong cơ thể. Một vài trường hợp khi bệnh nhân có thể trạng quá yếu nên cần phải có các phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh nếu phát hiện sớm có thể sẽ chữa trị và kìm hãm được cơn đau. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều để đến khi bệnh bị nặng mới tới bệnh viện nên quá trình chữa trị gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy cần xây dựng lối sống lành mạnh để phòng tránh bệnh. Đồng thời, khi có bất kì những biểu hiện đau nhức xương khớp kèm theo nổi ban trên cơ thể thì nên đến bệnh viện để khám chữa ngay. Để phát hiện bệnh sớm và tốt nhất bạn cần hình thành thói quen khám bệnh định kì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *