Bệnh gout là gì? Nguyên nhân mắc bệnh như thế nào?

Bệnh gout là một trong các căn bệnh khá phổ biến hiện nay, bệnh có thể gặp ở bất kỳ ai chứ không phải là một căn bệnh “nhà giàu” như mọi người vẫn hay nghĩ. 

bệnh gout là gì

Nguyên nhân mắc bệnh gout

Theo như các nghiên cứu thì nguyên nhân chính gây ra bệnh gout là do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể gây ra. Axit uric được sinh ra đó là từ sự phân hủy của purin có mặt trong tất cả các mô, tế bào của cơ thể. Purin được hấp thụ nhiều từ các loại thức ăn như gan, nội tạng động vật và các loại đậu, cá cơm,…Tăng Axit uric còn liên quan đến các bệnh rối loạn chuyển hóa như: tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu…

Có 3 nguyên nhân chính gây ra tăng axid uric máu dẫn đến mắc bệnh gout gồm:

Tăng bẩm sinh: Một số người bệnh cơ thể bị thiếu men HGPT khi còn nhỏ dẫn đến lượng acid uric không được ổn định sẵn gây ra bệnh gout khởi phát sớm ở trẻ em.

  •  Nguyên nhân nguyên phát: Đây là nguyên nhân chính gắn liền với yếu tố gen di truyền. Bệnh nhân trong những trường hợp này có sự tổng hợp purin nội sinh cao hơn người bình thường dẫn đến nồng độ axid uric trong máu cũng tỷ lệ thuận tăng theo.
  •  Nguyên nhân thứ phát: Đây được xem là yếu tố bên ngoài do sự tiêu thụ thức ăn chứa nhiều nhân purin như: nội tạng động vật, nấm, tôm, cua, thịt đỏ,…Và thường xuyên uống rượu bia làm kích thích sự gia tăng acid uric trong máu cao dẫn đến bệnh gout. Nguyên nhân thứ phát được xem là nguyên nhân chính dẫn đến các ca mắc bệnh gout trong xã hội ngày nay.

Ngoài ra nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh gout còn gắn với các bệnh lý như: đa hồng cầu, đau tủy xương, suy giảm chức năng thận, thừa cân, môi trường sống bị nhiễm chì hoặc sử dùng thuốc lợi tiểu khiến purin khó phân hủy cũng là điều kiện thuận lợi để Gout phát triển.

bệnh gout là gì

Triệu chứng và biểu hiện cho thấy bạn mắc bệnh gout

Bệnh gout không quá khó để nhận biết, chỉ cần người bệnh chú ý có thể sẽ nhận ra mình có mắc bệnh hay không thông qua các triệu chứng và biểu hiện đặc trưng của bệnh.

Bệnh gout thường diễn biến theo giai đoạn, khi các tinh thể muối urat tích tụ các khớp và mô bao quanh khoảng chừng một năm thì gout sẽ khởi phát, triệu chứng nhận thấy ban đầu là nóng, đau, sưng, mềm tại các khớp được gọi là podagra.

Bệnh gout cấp tính: Một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh gout cấp tính là đau vào ban đêm hoặc khi gần sáng, cơn đau thường kéo dài đến mấy tiếng và đau ở khớp ngón chân cái hoặc một số khớp khác. Với các biểu hiện nóng đỏ, sưng mềm, phù nề, căng bóng, xung huyết.

● Một số người bệnh có kèm theo triệu chứng khác như: rối loạn tiêu hóa, đi tiểu nhiều, sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, lạnh run hoặc khó khăn trong việc cử động cơ thể.

● Đợt viêm khớp này kéo dài trong vài tuần, sau đó cơn đau sẽ giảm đi. Vùng da quanh các khớp này bị tím đỏ như nhiễm trùng, ngứa, bong tróc và sau đó khỏi hẳn không xuất hiện trở lại trong khoảng thời gian một vài tháng hoặc 2 năm sau, tùy theo chế độ sinh hoạt của mỗi người bệnh.

Bệnh gout giai đoạn muộn: Người bệnh sẽ thấy các cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn và kéo dài, khoảng cách các cơn đau không rõ ràng và xảy ra nhiều ở khớp tay, chân.

● Người bệnh có thể gặp các cơn đau nhẹ vài ngày hoặc chịu những cơn đau kinh khủng dai dẳng trong vài tuần hoặc đến vài tháng.

● Bệnh ở giai đoạn này sẽ viêm ở nhiều khớp, xuất hiện ở các cục u gọi là hạt tophi, nổi trên khớp hoặc xung quanh khớp: ngón chân, bàn chân, mắc cá chân, đầu gối, ngón tay, cổ tay, bàn tay, khuỷu tay,…

● Túi dịch đệm ở khủy tay hoặc đầu gối sưng lên đây cũng là một triệu chứng bệnh gút đáng chú ý.

● Bệnh gout giai đoạn muộn nếu để lâu ngày có thể dẫn đến biến dạng, co cứng khó cử động hoặc teo cơ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *