Bệnh gout là gì? Thực đơn cho người bệnh gout.

Bệnh gout là gì?

Kết quả hình ảnh cho bệnh gout

Gout là một căn bệnh về viêm khớp. Bệnh gây ra những cơn đau nhức và sưng ở các khớp xương. Khiến cho người bệnh cảm thấy những chỗ sưng bị nóng ram rất khó chịu và khó cử động khớp.

Nếu như người bệnh không được chữa dứt điểm sẽ gây ra những thương tổn ở các khớp xương, gân và các mô cơ khác.

Gout là căn bệnh viêm khớp đau đớn nhất và làm ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh nhất. Cơn đau thường xuất hiện ở ngón chân cái và xuất hiện vào ban đêm. Cơn đau có thể lan ra cả bàn chân, mắt cá chân, khuỷu tay, ngón tay…

Nguyên nhân mắc bệnh gout

Nguyên nhân chính khiến người bệnh bị gout là do sự tích tụ axit uric trong cơ thể. Sự phân hủy của các purin có nhiều trong cơm, các loại đậu, gan và đậu Hà Lan khô… khiến sản sinh ra các loại axit uric. Các axit uric sẽ được hòa tan trong máu, sau đó bài tiết qua thận rồi ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Khi axit uric không được hòa tan và tích tụ lại trong máu gây tình trạng tăng uric huyết, và khi axit uric vượt ngưỡng cho phép sẽ khiến người bệnh bị gout. Vì vậy, nguyên nhân cơ bản mắc bệnh gout là do:

  • Sự tăng cao của số lượng axit uric trong cơ thể
  • Thận không thể bài tiết được khiến cho axit uric lắng đọng gây sỏi thận.
  • Ăn nhiều thực phẩm có chứa purin.

Khi cơ thể tích tụ quá nhiều axit uric thì sẽ khiến người bện gặp phải một số vẫn đề như:

  • Các axit uric bị đọng lại ở các khớp xương.
  • Các axit uric lắng đọng đó sẽ tạo thành từng cục lớn dưới lớp biểu bì da.
  • Nguy cơ hình thành sỏi thận do các axit uric đọng lại cả ở trong thận.
  • Các khớp xương bị sưng tấy, nóng đỏ gây đau, cứng khớp.

Những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh gout cao là;

  • Do di truyền
  • Do ăn nhiều đồ ăn có chứa nhiều purin.
  • Những người uống nhiều rượu bia.
  • Người béo phì, thừa cân
  • Người từng trải qua cây ghép các bộ phận…
  • Người đang sử dụng vitamin niacin.
  • Người đang uống những thuốc lợi tiểu.

Thực đơn cho người mắc bệnh gout

Kết quả hình ảnh cho thực đơn bệnh gout

Cần xây dựng một thực đơn cho người bệnh gout để cân bằng lượng axit uric trong cơ thể. Đó là:

Thực phẩm chứa hàm lượng carbohydrat cao

Carbohydrat có nhiều trong các loại hạt như lúa mì, ngũ cốc, gạo. Các loại hạt này cho vào thực đơn cho người bệnh gout có thể làm giảm nồng độ acid uric trong nước tiểu, huyết thanh và tăng sự hòa tan axit uric trong nước tiểu.

Món ăn chứa vitamin B và vitamin C

Đó là những thức ăn được chế biến từ rau xanh, hoa quả. Các loại rau tốt cho người mắc bệnh gout như: rau cần, cải xanh, súp lơ, dưa chuột

Uống nhiều nước và chất lỏng

Uống tối thiểu 8 cốc chất lỏng mỗi ngày. Nước có tác dụng hạn chế sự lắng đọng của tinh thể urat trong thận.

Thực phẩm cần hạn chế trong thực đơn cho người bệnh gout

Kết quả hình ảnh cho thực đơn bệnh gout

Không uống rượu bia, các loại nước có ga như coca, pepsi…hoặc các đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, ca cao, trà đặc. Những loại nước này gây khó khăn trong việc bài tiết acid uric.

Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đường

Một số món ăn khác cần hạn chế cho người bệnh gout như:

  • Các món ăn chứa hàm lượng purin cao như nội tạng, hải sản, thịt đỏ, lạp xưởng, dầu cá.
  • Các loại nước hầm xương thịt.
  • Hạn chế lượng protein trong thức ăn, bởi ăn quá nhiều thực phẩm chứa protein có thể làm tăng lượng axit uric nội sinh.
  • Tránh các loại quả chua, dưa muối, các loại nấm, măng, giá đỗ. Những thực phẩm này có khả năng tăng cường tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể
  • Hạn chế chất béo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *