Bệnh gout ăn được thịt gì?

Tìm hiểu chung về bệnh gout

Hình ảnh có liên quan

Gout là một căn bệnh về viêm khớp. Bệnh gây ra những cơn đau nhức và sưng ở các khớp xương. Khiến cho người bệnh cảm thấy những chỗ sưng bị nóng ram rất khó chịu và khó cử động khớp.

Nếu như người bệnh không được chữa dứt điểm sẽ gây ra những thương tổn ở các khớp xương, gân và các mô cơ khác.

Gout là căn bệnh viêm khớp đau đớn nhất và làm ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh nhất. Cơn đau thường xuất hiện ở ngón chân cái và xuất hiện vào ban đêm. Cơn đau có thể lan ra cả bàn chân, mắt cá chân, khuỷu tay, ngón tay…

Bệnh gout ăn được thịt gì?

Bệnh gout có nguyên nhân do rối loạn chuyển hóa hoặc chuyển hóa quá mức purin (chất đạm) thành axit uric. Khi người bệnh ăn nhiều thức ăn chứa purin sẽ tạo lên phần dư thừa, trở thành tác nhân gây bệnh.

Purin chứa nhiều trong các loại thịt, hải sản với hàm lượng khác nhau. Tuy nhiên, người mắc bệnh gout vẫn có thể ăn thịt nhưng cần lựa chọn đúng loại thức ăn để tránh làm bệnh nặng hơn.

Người mắc bệnh gout cần ăn kiêng những loại thực phẩm chứa nhiều đạm tuy nhiên không có nghĩa là kiêng hoàn toàn thức ăn từ động vật vì như vậy sẽ làm cho cơ thể bị thiếu chất và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Theo các chuyên gia, Các thức ăn từ cơ quan nội tạng động vật hay các loại thịt đỏ như thịt trâu, thịt bò, hải sản như cá thu, cá chích, sò, nghêu…chứa hàm lượng purin cao nhất. Chính vì vậy, người bệnh gout chỉ ăn với một lượng nhỏ cũng gây ra cơn đau buốt ngay sau bữa ăn.

Kết quả hình ảnh cho bệnh gout ăn được thịt gì

Mặt khác, các loại thịt trắng như thịt heo, gia cầm như: ngan, vịt, ngỗng, cá nước ngọt như: cá chép, cá trôi, cá trắm ít chất đạm hơn. Đây là những thực phẩm người bệnh gout có thể ăn.

Kết quả hình ảnh cho bệnh gout ăn được thịt gì

Bệnh gout nên ăn như thế nào?

Để hạn chế các cơn đau do bênh gout gây ra, bạn cần có điều chỉnh chính bữa ăn hàng ngày cho hợp lý. Không chỉ lựa chọn những loại thịt chứa ít chất đạm mà người bệnh cần kết hợp thêm các loại rau xanh và đồ uống hạn chế sự dư thừa của chất đạm.

Hạn chế ăn những đồ chiên xào

Chất đạm dễ hấp thu hơn trong môi trường dầu mỡ vì vậy, người bệnh nên ăn những món luộc hoặc hấp. Mặt khác, chất béo trong dầu mỡ cũng là nguyên nhân làm tăng cholesterol, gây các bệnh tim mạch, huyết áp ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nên ăn kèm các loại rau xanh

Trong bữa ăn nhiều thịt, cần bổ sung thêm những loại rau củ quả làm giảm hấp thu chất đạm, tăng cường chuyển hóa chất đạm thành các dạng khác để hạn chế sự tăng axit uric quá mức.

Những loại rau củ quả giàu vitamin và chất sơ tốt cho người mắc bệnh gout như: đu đủ, ổi, cải xanh susu, cải bẹ, rau lang, rau muống… nhóm làm giảm axit uric như dưa chuột, tía tô, bí đao…

Lựa chọn đồ uống phù hợp

Các thức uống có cồn, có ga  hoặc các chất kích thích ảnh hưởng rất lớn đến khả năng chuyển hóa các chất mà còn chứa lượng lớn purin. Vì thế nên người bệnh gout cần phải tránh các loại đồ uống đó.

Ngoài ra các loại nước ngọt còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, mỡ máu ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh gout. Vì thế, bạn nên sử dụng các loại nước khoáng chứa kiềm để trung hòa bớt lượng axit uric do thức ăn tạo ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *