Axit uric là gì?

Axit uric chính là sản phẩm cuối cùng của các quá trình chuyển hóa purin. Axit uric vốn là một axit yếu nó thường tồn tại dưới dạng muối monosodium urat và sẽ được hòa tan trong huyết tương. Nồng độ axit uric trong máu trung bình ở nam là: 5,1 ± 1,0 mg/dl  sẽ thấp hơn 420 μmol/lít,còn đối với nữ 4,0 ± 1mg/dl sẽ thấp hơn 360 μmol/lít. Axit uric nó có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể của con người như là kích thích bộ não hoạt động tốt hơn và sẽ chống oxy hóa.

axit uric

 Nhưng mà trong một số trường hợp,trong cơ thể sản sinh ra quá nhiều axit uric hoặc là bài tiết ra ngoài quá ít,thì nồng độ axit uric trong máu sẽ gia tăng. Tình trạng này nó được gọi là tăng axit uric máu hay còn gọi là hyperuricemia. Nếu mà nồng độ axit uric cao,và muối monosodium urat, viết tắt là MSU,nó sẽ hình thành các tinh thể ở dạng kim. Khi mà các tinh thể MSU tích tụ ở trong các khớp, chúng sẽ gây ra các tình trạng viêm và gây đau nhức, đó chính là các triệu chứng đặc trưng của căn bệnh gout.

Chỉ số axit uric bao nhiêu là cao?

Chi số acid uric nằm ở ngưỡng an toàn:

– Nam: sẽ nằm dưới 420 µmol/l (7mg/dl)

– Nữ:sẽ nằm dưới 360 µmol/l (6mg/dl)

 Nếu mà nồng độ axit uric ở trong máu sẽ vượt trên ngưỡng an toàn thì sẽ dễ dàng gây ra hiện tượng muối urat kết tủa nó sẽ tạo thành các tinh thể sắc nhọn và gây ra cơn đau và các biến chứng tại các vị trí chúng lắng đọng.

axit uric

Tại sao các chỉ số axit giảm mà vẫn còn bị đau gout?

Giai đoạn đầu, người ta sẽ cho rằng Axit Uric nó chính là thủ phạm trực tiếp mà gây ra những cơn đau gout cấp tính. Nếu mà nồng độ axit uric cao nó sẽ dẫn đến sự bão hòa các tinh thể muối Urat và sẽ gây ra các cơn đau cấp tính. Do vậy, mà các phương pháp điều trị sẽ thường tập trung vào việc gây ức chế trong quá trình thoái biến axit uric tại gan và sẽ nhanh chóng đào thải các axit uric qua thận.

Nhóm thuốc này nó sẽ tập trung vào gây nên ức chế trong quá trình tổng hợp từ việc thoái biến Purin.

Tác dụng phụ: Buồn nôn với tiêu chảy cùng mẩn đỏ ngoài ra và tăng men gan….

Nhóm thuốc này nó sẽ tập trung vào các việc tăng cường và đào thải axit ra khỏi có thể.

Tác dụng phụ:

Các tác dụng ngoại ý muốn của thuốc sẽ hiếm gặp như là: Đau đầu với chóng mặt và buồn nôn,cùng nôn,cả chán ăn, viêm nướu và chứng đỏ bừng. Hoặc là các phản ứng nhạy cảm như là: Quá mẫn, sốt, mày đay và ngứa.

Các nhóm thuốc này nó có thể đưa các chỉ số đã về ổn định nhưng nó sẽ không giải quyết được các nguyên nhân gây ra các cơn đau gout chính là sự lắng đọng của các tinh thể muối Urat tại các khớp. Đặc biệt là sẽ không đào thải được các tinh thể muổi Urat tại các khớp, trong thận, hay là các bộ phận khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *