Axit uric là gì? Lượng axit uric ảnh hưởng gì đến bệnh gút

Axit uric là gì?

Axit uric là gì? Sản phẩm cuối cùng ở trong quá trình chuyển hóa purin là axit uric. Axit này là axit yếu và tồn tại ở dạng muối urat và được hòa tan ở trong huyết tương. Axit uric có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người nhằm kích thích bộ nào hoạt động tốt hơn.

axit uric là gì

Nhưng nếu cơ thể sản sinh quá nhiều axit uric dẫn đến tình trạng nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Khi này chúng sẽ hình thành các tinh thể có dạng hình kim và tích tụ ở các khớp gây nên tình trạng viêm và đau nhức.

Tác nhân gây nên tăng axit uric trong máu

Như chúng ta đã biết axit uric hình thành là do chuyển hóa purin. Vậy nguyên nhân chính làm tăng axit uric trong máu là do ăn nhiều thức ăn có chứa purin như: đồ chiên rán, dầu mỡ, thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản, do uống bia rượu làm tăng tổng hợp purin, tăng thái hóa ATP, tăng thoái biến nucleotite. Việc uống bia rượu khiến cho việc bài tiết axit uric qua thân giảm làm cho tăng tinh thể hóa của muối urat ở tế bào.

Xét nghiệm axit uric là gì?

Để phát hiện được nồng độ cao của axit uric trong máu thì cần phải làm xét nghiệm axit uric trong máu, giúp có thể chuẩn đoán được bệnh gút. Xét nghiệm này cũng có thể dùng để theo dõi được nồng độ axit trong mái ở người đang trải qua xạ trị hay hóa trị cho bệnh ung thư. Phương pháp này nhằm hạn chế được tình trạng lắng đọng cấp urat tại thận gây nên nguy cơ suy thận cấp.

xét nghiệm axit uric trong máu

Ngoài ra xét nghiệm axit uric trong thành phần nước tiểu hỗ trợ chuẩn đoán gây tái phát bệnh sỏi thận và theo dõi tình trạng hình thành sỏi thận ở người bị bệnh gút.

Khi nào cần phải thực hiện xét nghiệm axit uric

Khi bác sĩ nghĩ ngờ nồng độ axit trong máu bị cao thì bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm axit uric trong máu. Khi có tình trạng nồng độ axit trong máu tăng cao cũng có thể đó là dấu hiệu của bệnh gút- là bệnh phổ biến về viêm khớp. Ngoài ra thì những bệnh nhân đang điều trị bằng hóa trị hay xạ trị của bệnh ung thư cũng cần phải thực hiện xét nghiệm axit uric để có thể đảm bảo được lượng axit uric không vượt quá mức độ gây nguy hiểm.

Thực hiện xét nghiệm axit uric trong nước tiểu là được chỉ định cho các trường hợp mà bị sỏi thận tái phát hoặc đang trong quá trình theo dõi về tình trạng tạo sỏi.

Qua bài viết này chúng ta cũng đã hiểu sơ qua về axit uric là gì rồi phải không? Chính vì vậy chúng ta cần phải lưu ý khi nồng độ axit uric trong máu cao. Cần phải khám bệnh định kì để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *