Axit uric cao nên ăn gì?

Khi nồng độ axit uric ở trong máu tăng cao dẫn đến sự lắng đọng các tinh thể muối urat tại các mô, khớp, đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh gút.  Dưới đây là lời giải đáp thắc mắc: axit uric cao nên ăn gì để hỗ trợ quá trình điều trị và làm ổn định nồng độ axit này.

Axit uric cao nên ăn gì?

Axit uric cao nên ăn gì tốt?

Axit uric cao nên ăn gì tốt nếu muốn thoát khỏi những cơn đau của bệnh gút gây ra, cũng như làm giảm nồng độ axit uric thì người bệnh có thể tham khảo một số loại thực phẩm mà chúng được giới thiệu dưới đây:

Axit uric cao nên ăn rau cần thanh nhiệt

Rau cần có tính mát và vị ngọt có công dụng thanh nhiệt lợi thuỷ. Loại rau này đặc biệt tốt trong giai đoạn bị bệnh gút cấp tính. Rau cần rất giàu các chất dinh dưỡng, khoáng chất và không chứa nhân purin. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hàng ngày.

Axit uric cao nên ăn chuối 

Axit uric cao nên ăn chuối  vì nó là một loại quả thông dụng, rẻ và dễ mua dễ kiếm mà lại có rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ở những người bị bệnh gút. Vì trong 1 quả chuối có chứa 105 calo, lượng đường rất thấp lại rất giàu vitamin B6, C, chất xơ, Kali, axit folic… có vai trò lớn trong việc giảm axit uric và cải thiện các mô bị hỏng trong các khớp xương mà bệnh gút gây ra.

Axit uric cao nên ăn súp lơ

Súp lơ là một trong những loại rau rất giàu vitamin C và chứa ít nhân purin. Súp lơ có tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu. Chính vì thế, loại rau này rất thích hợp cho người có axit uric máu cao nên ăn.

Axit uric cao nên ăn ổi

Ổi là loại quả có sẵn ở trong vườn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không nhiều người biết đến công dụng của nó làm giảm nồng độ axit uric của loại trái cây này. Người có axit uric cao nên ăn ít nhất 1 quả ổi mỗi ngày giúp ngăn người nồng độ axit uric máu tăng cao.

Axit uric cao nên ăn dưa chuột

Dưa chuột là loại quả kiềm tính, rất giàu vitamin C, muối kali và nước. Theo y học cổ truyền, dưa chuột có tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thuỷ, sinh tân chỉ khát và làm giải độc nên loại rau có khả năng bài tiết tích cực axit uric qua đường tiết niệu.

Axit uric cao nên ăn táo

Axit malic là thành phần chính của táo có khả năng trung hòa axit uric và kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ thể. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh gút nên ăn 1 quả táo mỗi ngày sau bữa ăn.

Axit uric cao nên ăn chanh

Chanh là loại quả có tính axit nhưng khi vào trong cơ thể nó là môi trường dung môi của axit được đồng hóa tạo ra môi trường kiềm và giúp cho đào thải axit uric. Để làm giảm axit uric trong máu, người bệnh gút nên pha nửa thìa café nước cốt chanh với 1 ly nước uống 2 lần mỗi ngày.

Axit uric cao nên ăn cải xanh

Cũng là loại rau kiềm tính và giàu vitamin C, muối kali, không chứa nhân purin. Cải xanh có tác dụng giải nhiệt, thông lợi tràng vị.

Axit uric cao nên ăn gì?

Axit uric cao nên ăn củ cải

Tính mát, vị ngọt, có công dụng hành phong khí, trừ tà nhiệt, trừ phong thấp, rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu vitamin, nhiều nước và hầu như không có nhân purin.

Axit uric cao nên ăn cải bắp

Là loại rau hầu như không có nhân purin, rất giàu vitamin C là thực phẩm rất tốt cho người có axit uric máu cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *