Axit uric cao kiêng ăn gì ?

Axit uric cao kiêng ăn gì ?

Axit uric là một chất dư thừa trong cơ thể do tế bào bị chết nhân gây phân hủy hình thành nên người ta gọi đó là axit uric. Tinh thể urat tích tụ lại ở các mô hay cơ của các khớp xương chính là nguyên nhân khiến cho axit uric tăng cao. Vậy axit uric tăng cao kiêng ăn gì ?

Axit uric trong máu tăng cao một phần cũng do chế độ ăn uống của mỗi người. Cùng với đó là các thực phẩm như nội tạng động vật, hải sản, …là những thực phẩm có thể chuyển thành axit uric nội sinh cho nên không tốt cho sức khỏe. Một người bình thường nồng độ axit uric trong máu thường là thấp hơn  7mg/dl hoặc là thấp hơn420 umol/l.  Khi thấy chỉ số này quá cao thì lượng axit uric dư thừa trong cơ thể đã tăng cao.

Axit uric cao kiêng ăn gì ?

Khi purin trong cơ thể của chúng ta bị phân hủy thì đó là lúc hình thành axit uric. Cho nên để nhằm hạn chế sự tăng cao của axit uric chúng ta không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều purin. Một số loại thực phẩm sau chúng ta không nên sử dụng quá nhiều :

Bia, rượu là những đồ uống có chất kích thích hoàn toàn không tốt đối với chúng ta nhất là những người có nồng độ axit uric tăng cao. Khi chúng ta sử dụng quá nhiều bia rượu mỗi ngày thì khả năng mắc bệnh gút của người đó rất lớn.

Axit uric cao kiêng ăn gì ?

Hải sản cũng là loại thực phẩm mà bạn nên hạn chế sử dụng bởi chúng chứa nhiều purin. Mọt số loại sau đây chúng ta nên lưu ý đó là  cá cơm, cá mòi, cá trích, trai, cá tuyết, sò điệp, …khi chúng ta ăn những loại này sẽ làm cho lượng axit uric tăng cao hơn và các khớp xương sẽ càng đau hơn.

Những loại thịt đỏ như thịt xông khói, gà tây, thịt bê, thịt bò, thịt gà, vịt, … cũng không nên ăn bởi hàm lượng purin trong các loại thực phẩm này cao. Chúng ta không nên ăn thường xuyên.

Ngoài ra còn có một số loại như tô, cua , hến, sò,…cũng không nên ăn hàng ngày.

Các loại thức ăn sẵn hay đồ đóng hộp cũng không nên sử dụng.

Axit uric cao kiêng ăn gì ?

Một số loại thực phẩm nên ăn khi axit uric tăng cao

Khi thấy hàm lượng axit uric trong cơ thể tăng cao bạn cần cân đối lại chế độ ăn uống của mình và có một thực đơn dinh dưỡng hợp lý trong các bữa ăn hàng ngày của mình. Một số loại thực phẩm và đồ uống chúng ta nên sử dụng khi axit uric tăng cao :

Trái cây là thực phẩm đầu tiên bạn cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình. Bởi trái cây rất tốt cho những người có axit uric tăng cao. Một số loại trái cây như Chuối, ổi, táo, nho, cherry…là những loại quả giàu dưỡng chất, bổ sung chất xơ, vitamin,..cho cơ thể của chúng ta và có tác dụng làm cho lượng axit uric trong máu được ổn định.

Baking soda cũng là loại đồ uống bạn nên sử dụng hàng ngày, bởi nó có tác dụng giảm lượng axit uric dư thừa trong máu. Hàng ngày uống 1 ly baking soda pha với nước ấm sẽ giúp lượng axit uric trong máu rất ổn định. Nhưng bạn không nên lạm dụng và dùng quá nhiều tránh gây ra các phản ứng phụ.

Uống nhiều nước lọc hàng ngày cũng là cách để đào thải các chất dư thừa trong cơ thể ra ngoài. Mỗi ngày bạn nên uống khoảng 2 đến 2.5 lít nước.

Một số loại rau xanh như rau cần, cải bắp, bí xanh, củ cải…là những thực phẩm hữu ích đối với những người có lượng axit uric tăng cao, bởi trong thành phần của rau xanh chứa rất ít hàm lượng purin nên chúng ta có thể ổn định được lượng axit uric trong máu.

Chúc các bạn thành công sau khi đọc bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *